logo-mobi

logo-sport

Ông Park khó bỏ bóng đá Việt Nam!

Ngày 20/06/2019 07:14

Huấn luyện viên Park

Mặc dù HLV Park Hang Seo nhận được nhiều lời mời hấp dẫn nhưng Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) vẫn nắm lợi thế lớn trong việc thương thảo hợp đồng với nhà cầm quân người Hàn.

Ông Park Hang Seo đã giúp bóng đá Việt Nam gặt hái được những thành công vang dội ở đấu trường châu lục. Đây là thành tích vượt ngoài sức mong đợi của Liên đoàn bóng đá Việt Nam khi ký hợp đồng với nhà cầm quân người Hàn.

Sau những thành công đó, ông Park trở nên nổi tiếng hơn ở Việt Nam, Hàn Quốc và cả châu Á. Do đó, ngài Park đã nhận được rất nhiều lời mời làm việc với mức lương hấp dẫn hơn ở Việt Nam.

Hiện tại, hợp đồng của ông Park với Liên đoàn bóng đá Việt Nam chỉ còn thời hạn tới tháng 1/2020. Mức lương ông nhận là 22.000 USD/tháng, toàn bộ số tiền này là do ông Đoàn Nguyên Đức, cựu Phó chủ tịch của VFF đứng ra chi trả.

Theo một số nguồn tin từ báo Thái Lan, Hàn Quốc, ông Park được chèo kéo với mức lương 50.000 USD, thậm chí là 100.000 USD nếu đồng ý chia tay Việt Nam sau khi hết hạn hợp đồng vào tháng 1/2020.

Đó là lý do tại sao mà vấn đề giữ chân HLV Park Hang Seo được truyền thông và người hâm mộ quan tâm hơn cả trong 2 tuần trở lại đây. Lãnh đạo VFF tiết lộ đang nỗ lực đàm phán và mong muốn người hâm mộ không tạo thêm áp lực.

Ông Park đã đưa bóng đá Việt Nam lên một vị thế mới ở châu lục, chiếm được vị trí nhất định trong trái tim người hâm mộ nên VFF gặp áp lực trong việc “trói chân” chiến lược gia người Hàn là điều đương nhiên.

Mặc dù vậy, Liên đoàn bóng đá Việt Nam không nên để áp lực kia biến mình thành kẻ thất thế trên bàn đàm phán để rồi rơi vào trạng thái lo sợ khi mất huấn luyện viên này vào tay Thái Lan hay bất cứ đội bóng nào khác ở châu Á.

Bởi vì khách quan đánh giá, VFF vẫn đang nắm nhiều lợi thế trong việc đàm phán hợp đồng tiếp theo với ông Park. Hãy lật lại quá khứ để thấy rằng, trước khi chưa đến Việt Nam, cái tên Park Hang Seo vẫn còn xa lạ trên bản đồ bóng đá Đông Nam Á cũng như châu Á.

Ông Park đã đưa bóng đá Việt Nam lên vị thế mới ở châu lục, nhưng cũng chính Việt Nam đưa chiến lược gia sinh năm 1959 ra ánh sáng và từ đó ông mới trở thành người hùng, là niềm tự hào của dân tộc Hàn Quốc. Đây là sự hợp tác 2 bên cùng có lợi, không ai nợ ai.

Thứ hai, ông HLV Park nhận lương 22.000 USD ở Việt Nam, thấp so với mặt bằng chung ở Đông Nam Á cũng như châu Á. Tuy nhiên, sau thành công cùng bóng đá Việt Nam, nhà cầm quân này nhận được nhiều hợp đồng quảng cáo, trở thành người đại diện cho các nhãn hàng nên thu nhập ngoài lương cứng của ông cao hơn nhiều lần.

Thứ ba, triết lý bóng đá của HLV Park Hang Seo là phòng ngự phản công. Trước khi đến Việt Nam làm việc, ông đã từng cầm U23 Hàn Quốc, nắm Gyeongnam FC, Chunnam Dragons, Sangju Sangmu và Changwon City, nhưng không để lại quá nhiều dấu ấn, nếu không muốn nói là thất vọng.

Ở Việt Nam, ông được tạo điều kiện tối đa để phát huy năng lực và gặt hái được thành công. Tuy nhiên, không ai dám khẳng định sau khi rời Việt Nam thì cựu trợ lý của Guus Hiddink sẽ thành công ở môi trường bóng đá khác.

Thứ tư, sự nghiệp thầy Park chỉ thực sự nở hoa khi đến với bóng đá Việt Nam. Năm nay ông đã 60 tuổi, độ tuổi mà thật khó để con người ta rời nơi đang thành công rực rỡ, được trọng vọng để đi tìm thử thách mới. Việc ông Park thừa nhận nặng tình với bóng đá Việt Nam và muốn đền đáp tấm chân tình của người hâm mộ cho thấy rõ điều này.

Trong lịch sử, bóng đá Việt Nam đã phải chia tay 2 ông thầy ngoại có đóng góp rất lớn là Alfred Riedl (Áo) và HLV Henrique Calisto. Đây là điều tất yếu và quy luật tự nhiên của bóng đá.

HLV Sir Alex sau 26 năm dẫn dắt MU cũng phải nói lời chia tay “Quỷ đỏ”. Do đó, dù sớm hay muộn thì bóng đá Việt Nam cũng phải chia tay HLV Park Hang Seo. Điều quan trọng là thầy Park đã giúp Việt Nam vượt qua được nỗi sợ người Thái, định hình được chiến thuật và phong cách chơi để gặt hái được thành công. Đây là tiền đề quan trọng cho VFF trong việc tuyển dụng HLV mới trong tương lai để có thể phát huy được tố chất của cầu thủ Việt.

Trần Thái

Bình luận bài viết

Địa chỉ liên hệ

Công ty CP Truyền thông giải trí HBT Hà Nội

Số nhà 14C, Phố Thọ Lão, Lò Đúc, Hai Bà Trưng, TP Hà Nội

Trích nguồn từ tapchithethao.vn

SĐT: 043 9714706

Chịu trách nhiệm: Nguyễn Phương Thảo​

Email: khaidecor@gmail.com - Website: http://mthethaotv.vn

Giấy phép số 552/GP-TTĐT do sở Thông Tin và Truyền Thông cấp 14/02/2017​